Nguyên nhân khiến cho Evergrande - "niềm tự hào một thời” của ngành bất động sản nhà đất Trung Quốc chìm ngập trong nợ nần 1 phần do sử dụng vô số đòn bẩy tài chính và đầu tư ngoài ngành.
*

Những ngày này, nhiều nhà đầu tư chi tiêu Trung Quốc và nước ngoài đang sinh sống trong khiếp sợ với trái “bom nợ” sở hữu tên Evergrande. Tập đoàn trở nên tân tiến bất rượu cồn sản lớn nhất nhì trung hoa đang có nguy cơ vỡ nợ cùng với tổng giá trị lên đến 300 tỷ USD.

Bạn đang xem: Bất động sản ever

Kết quả là sản phẩm loạt thị phần chứng khoán trái đất đã gồm 2 phiên nhuốm dung nhan đỏ đầu tuần này. Riêng cp của Evergrande “bốc hơi” 17% khi chỉ với 4 ngày nữa là mang đến hạn thanh toán lãi trái phiếu bằng USD trị giá chỉ 83,5 triệu USD.

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Evergrande vẫn “lao dốc” 90%, khiến cho tổng quý hiếm vốn hoá của tập đoàn này sụt giảm thê thảm.

Nguyên nhân khiến “niềm trường đoản cú hào một thời” của ngành bđs nhà đất Trung Quốc ngập trong nợ nần một phần do sử dụng vô số đòn bẩy tài chính và đầu tư chi tiêu ngoài ngành, mà nghiêm trọng tốt nhất là lĩnh vực xe điện.

Niềm từ hào 1 thời của Trung Quốc...

Evergrande từng là tập đoàn cách tân và phát triển bất hễ sản lớn thứ hai ở china với sản phẩm trăm dự án tại những thành phố trên cả nước. Sau khá nhiều năm trở nên tân tiến thần tốc, Evergrande đã khỏe khoắn tay vay tiền đầu tư chi tiêu vào những lĩnh vực không giống nhau như xe hơi điện, tiêu dùng, dịch vụ y tế, dịch vụ giải trí...

Trong số này, ngành chế tạo “xe xanh” có vẻ như được Evergrande ưu ái hơn cả. Cách đây vài năm, tập đoàn lớn đã quyết định thành lập công ty bé Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd’s (gọi tắt là Evergrande NEV). ước mơ của Evergrande khi ấy là sẽ gửi Evergrande NEV biến chuyển “Telsla của Trung Quốc” để tiếp đầu nhu cầu được dự đoán sẽ bùng phát ở thị trường ngót nghét 1,5 tỷ dân với tầng lớp trung lưu đã nở rộ.

Với tham vọng trở thành vô cùng Telsla của Trung Quốc, năm trước Evergrande thông tin sẽ đầu tư chi tiêu 45 tỷ USD cho Evergrande NEV sản xuất xe năng lượng điện và chỉ với đầu năm 2021 tới lúc này đã trình làng liên tiếp 9 chủng loại xe tiềm năng.

Kỳ vọng lớn mạnh cao khiến cổ phiếu của Evergrande NEV tăng phi mã gấp 10 lần chỉ trong thời hạn ngắn, giúp công ty dễ dàng huy cồn được một số vốn lớn. Đến tháng 4/2021, giá trị vốn hóa của Evergrande NEV đạt tới 87 tỷ USD, cao vội 4 lần quý giá vốn hóa của công ty mẹ.

... Với những bước đi sai lầm

Thế nhưng, do có những bước đi sai lầm và lose kém về technology so với các đối thủ trong nghành sản xuất xe pháo điện, Evergrande NEV đã không thể đạt tác dụng kinh doanh như kỳ vọng của mình và những nhà đầu tư. Từ nơi là niềm mong muốn cho sau này xe năng lượng điện ở trung hoa thì nay Evergrande NEV lại đổi thay một nỗi thuyệt vọng lớn khi thành phầm ra lò ko được thị phần chào đón.

Mảng marketing ngày càng thua thảm lỗ, các nhà máy cung cấp “đắp chiếu nhằm không," trong khi các loại ngân sách khác phần nhiều tăng mạnh. Tất cả tới 42% tổng khoản nợ sẽ cho hạn thanh toán trong chưa đầy một năm nữa.

Bên cạnh đó, việc cơ quan chính phủ Trung Quốc ban hành các phương án siết chặt thị phần bất cồn sản nội địa đang tăng nóng đang “bồi thêm hèn dao chí mạng” cho công ty mẹ Evergrande, khiến cho “quả bom nợ” hoàn toàn có thể được kích hoạt bất cứ lúc nào với hầu như “cú nổ dây chuyền” trong những lĩnh vực, ngành nghề không giống nhau.

Các ngân hàng, nhà cung cấp, người tiêu dùng nhà tới hàng trăm ngàn người lao cồn của Evergrande đều phải sở hữu nguy sẽ buộc phải gánh hứng chịu hậu quả nặng nề giả dụ “quả bom nợ” phát nổ. Thậm chí không ít người dân đã nói đến bài học tập từ cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế năm 2008 xuất phát từ sự sụp đổ của tập đoàn lớn tài chính đình đám khi chính là Lehman Brothers.

Xem thêm: Kết hợp áo với quần yếm nữ đẹp đỉnh cao, 9 gợi ý phối đồ với quần yếm jean

Lo lắng xen lẫn kỳ vọng

Khi nguy cơ vỡ lẽ nợ của Evergrande cận kề, các nhà đầu tư chi tiêu đã vội vàng vàng buôn bán tháo cổ phiếu trong hoảng loạn, kích hoạt làn sóng “thủy triều đỏ” trên khắp những sàn chứng khoán toàn cầu, từ châu Á cho tới châu Âu cùng Mỹ hồi vào đầu tuần này.

Thế nhưng cũng có những bạn vẫn hy vọng Evergrande sẽ được Chính phủ trung hoa giang tay cứu giúp vì trực thuộc diện “quá bự để sụp đổ” (too big to lớn fail). Tất nhiên đến thời khắc này, sự giúp sức đó vẫn rất bé dại giọt và đa phần nhằm bảo vệ lợi ích của các trái nhà hơn là “hà hơi, thổi ngạt” đến “con cưng” một thời.


*

Trong thông tin mới nhất, bank Trung ương Trung Quốc cho thấy thêm đã bơm 14 tỷ USD vào thị trường nhưng không giới thiệu gói cung cấp riêng mang đến Evergrande. Những cơ quan thống trị tài chính ở Bắc ghê chỉ yêu cầu Evergrande yêu cầu thực hiện toàn bộ các phương án để tránh vỡ nợ ngắn hạn và tập trung xong các dự án bất rượu cồn sản dang dở cũng tương tự trả nợ cho các nhà đầu tư chi tiêu cá nhân.

Evergrande hiện bao gồm 778 dự án công trình bất rượu cồn sản cần xong tại 223 thành phố. Tập đoàn lớn này cũng có hơn 70.000 đơn vị đầu tư, bao hàm các thiết chế tài chính, các đối tác kinh doanh mập ở trong nước cùng quốc tế, các nhà đầu tư cá nhân đã đóng góp tiền mua nhà thuộc diện sẽ hình thành.

Đương nhiên, với vị gắng “quá bự để sụp đổ," Evergrande có lẽ rằng sẽ không trả toàn đơn chiếc trong bài toán xử lý cuộc rủi ro hiện nay. Các cấp chính quyền và những thiết chế tài chủ yếu nhà nước ở trung hoa sẽ phải vào cuộc nếu như như đến phút chót Evergrande vẫn quan yếu tìm ra giải pháp thoát hiểm bình yên cho thị trường.

Trước mắt, Evergrande đã khẳng định sẽ trả lãi trái phiếu bằng nhân dân tệ (dù chỉ bằng hiệ tượng phiếu giảm giá) với đang điều đình với các trái công ty địa phương để được hoãn thanh toán giao dịch mà không bị coi là vỡ nợ. Với các trái phiếu bởi USD, bài toán cần giải sẽ cạnh tranh hơn nhiều, nhưng có lẽ không nhà đầu tư nào muốn số tiền của mình sẽ bốc hơi dễ dàng khi “vẫn còn nước để tát."Việc các nhà đầu tư của Evergrande cần sống trong sợ hãi những thời buổi này là cực nhọc tránh khỏi, tuy nhiên mọi ô cửa vẫn không thực sự khép lại khi mà loại phao cứu sinh của chủ yếu phủ trung hoa còn chưa được tung ra với nền tảng bảo đảm nợ của Evergrande (dùng tài sản thực chứ không phải các thành phầm tài chính) dĩ nhiên chắn bền chắc hơn các so cùng với cuộc khủng hoảng rủi ro của Lehman Brothers cách đây 13 năm./. 

Từng là nhà trở nên tân tiến bất hễ sản đứng thứ hai tại Trung Quốc, tập đoàn lớn Evergrande giờ đây đang chìm trong nợ nần.


Bài viết liên quan