Em chào các bác ạ, như tiêu đề thì em muốn mày mò và thử khám phá hệ quản lý ubuntu, nói trực tiếp ra là em hy vọng vọc.Em sẽ dùng con thinpad t430 cấu hình thì như này i5-3320m, 4G, 128 ssd. Em ý muốn hỏi tương tự như tít luôn, là rất có thể chạy song song nhị hệ quản lý này tốt không? thiết bị em đang chơi win 10 anniversary.Pro nào hướng dẫn cụ thể được cách thiết đặt thì em xin team ơn ạ
Thích-trong phần setting/systemtrong phần optical driver gồm hình đĩa mặt tay yêu cầu chọn nó và lựa chọn file iso đã mua về cố là khi click chuột start là nó auto boot vào trong tệp tin iso-còn lại toàn bộ đều ổn
Từ windows 8 trở đi thì cần tắt bản lĩnh fastboot của windows trường hợp dualboot, thiên tài này lai thân hibernate cùng shutdown nhưng cũng có mặt trái của nó, chưa hẳn ngẫu nhiên cơ mà microsoft nhằm fastboot có thể tắt bật được cơ mà không bỏ hoàn toàn shutdown.Trong trường thích hợp dualboot với hibernate trả toàn hoàn toàn có thể làm mất tài liệu khi hibernate hoặc sau thời điểm ghi vào phân vũng hibernate. Http://superuser.com/questions/39532/hibernating-and-booting-into-another-os-will-my-filesystems-be-corrupted, còn mất dữ liệu ở tại mức độ làm sao thì fan dùng rất có thể tự trải nghiệm.Do kia trên linux khoác định là read-only cùng với phân vùng hibernate ntfs cũng đều có lý do xuất sắc của nó.

Bạn đang xem: Cài ubuntu song song win 10


*
1
Em chào các bác ạ, như title thì em muốn khám phá và yên cầu hệ quản lý và điều hành ubuntu, nói thẳng ra là em hy vọng vọc.Em sẽ dùng bé thinpad t430 thông số kỹ thuật thì như này i5-3320m, 4G, 128 ssd. Em ao ước hỏi cũng như tít luôn, là hoàn toàn có thể chạy tuy nhiên song nhì hệ quản lý này tốt không? sản phẩm em đang chơi win 10 anniversary.Pro nào hướng dẫn chi tiết được cách thiết đặt thì em xin team ơn ạ
Xin đính đó là tất cả những chúng ta ở bên trên lạc đề và nói vô số !Từ khi máy vi tính ra đời cho tới giờ new thấy người ta cài nhiều hệ điều hành trên cùng một máy chứ còn chưa thấy ai "có thể chạy song song nhì hệ điều hành" cả, nếu như chạy tuy nhiên song được dĩ nhiên ubuntu, windows chạy đồng thời và được bật tại 1 màn hình, bao gồm dạng cửa sổ thích dùng dòng nào thì chuyển sang lại giữa các cửa sổ là ngừng khỏi nên khởi cồn máy chi cho mệt
Xin đính chính là tất cả những các bạn ở trên lạc đề với nói quá nhiều !Từ khi laptop ra đời cho tới giờ new thấy fan ta cài những hệ quản lý và điều hành trên và một máy chứ chưa thấy ai "có thể chạy tuy vậy song nhì hệ điều hành" cả, nếu chạy tuy nhiên song được chắn chắn ubuntu, windows chạy cùng lúc và được bật tại một màn hình, có dạng cửa sổ thích dùng cái nào thì chuyển sang lại giữa các cửa sổ là ngừng khỏi đề nghị khởi hễ máy bỏ ra cho mệt
mr.chunglv
Chạy song song các hệ điều hành quản lý trên và một máy không thể hiếm gặp, kia là vấn đề mà lắp thêm ảo giải quyết, 1 trang bị tính hoàn toàn có thể sử dụng ngẫu nhiên phần mượt trên hdh nào. Chúng ta cũng có thể sử dụng linux, mang lại máy thật và sử dụng windows trên trang bị ảo, gpu thật mang đến máy ảo để đùa gam, thực hiện max, cad các kiểu, chi phải 1 gpu mang lại máy thật, 1 cho máy ảo (1 thẻ on, 1 card rời là đủ) và 2 màn hình. Với cách này bạn có thể sử dụng tuy vậy song n hdh, chỉ cần đủ số gpu, cpu, cùng ổ đĩa, màn hình. Và chỉ việc 1 bàn phím, 1 chuột để sử dụng. Vì chạy tuy nhiên song nhiều hdh yên cầu khá cao nên những lúc có người nói tới dùng tuy vậy song thông thường sẽ có ý nói cài song song trên cùng một máy.
Chạy song song nhiều hệ quản lý và điều hành trên cùng một máy không thể hiếm gặp, đó là vấn đề mà vật dụng ảo giải quyết, 1 sản phẩm công nghệ tính có thể sử dụng ngẫu nhiên phần mượt trên hdh nào. Chúng ta có thể sử dụng linux, đến máy thiệt và sử dụng windows trên sản phẩm công nghệ ảo, gpu thật cho máy ảo để đùa gam, áp dụng max, cad những kiểu, chi đề xuất 1 gpu mang lại máy thật, 1 đến máy ảo (1 thẻ on, 1 card rời là đủ) với 2 màn hình. Với giải pháp này chúng ta cũng có thể sử dụng song song n hdh, chỉ cần đủ số gpu, cpu, với ổ đĩa, màn hình. Và chỉ cần 1 bàn phím, 1 chuột để sử dụng.Do chạy tuy nhiên song các hdh yên cầu khá cao nên khi có người nói đến dùng song song thường sẽ có ý nói cài tuy nhiên song trên cùng một máy.
lazyboy76Bạn cứ ưa thích nói sai thành đúng thì tôi cũng không nói gì thêm !Ai thấy máy nào chạy tuy vậy song hệ quản lý và điều hành đưa vật chứng xem?
Còn chạy hệ quản lý trên thiết bị ảo là chạy gián tiếp, chứ nói song song chỉ để loè nhỏ nít
Bạn cứ ưa thích nói không nên thành đúng thì tôi cũng ko nói gì thêm !Ai thấy thiết bị nào chạy tuy vậy song hệ quản lý đưa dẫn chứng xem?
Còn chạy hệ điều hành trên máy ảo là chạy gián tiếp, chứ nói tuy vậy song chỉ để loè nhỏ nít
mr.chunglv
Nếu thực thụ chạy tuy nhiên song 2 hdh và cả 2 đều sử dụng trực tiếp phần cứng, phần cứng được chia sẻ giữa 2 hdh thì không có, hdh cũng không được thiết kế với để có thể sử dụng thông thường phần cứng. Nếu bạn có nhu cầu thao tác phần mềm A của hdh X và phần mềm B của hdh Y, tất cả trên cùng giao diện, mỗi phần mềm trên một cửa ngõ sổ, khởi động ứng dụng từ và một menu thì lúc này có một hdh làm được điều gần giống, đó là qubes os. Phương pháp tiếp cận của họ là dùng máy ảo, và vô cùng tiếc là chỉ hỗ trợ fedora, tuy vậy hoàn toàn có thể hỗ trợ những hdh nguồn mở khác. Với biện pháp này chúng ta cũng có thể sử dụng ngẫu nhiên phần mềm đến hệ quản lý nào, cùng với nguồn đóng như windows hay mac thì vẫn được khuyễn mãi thêm thêm full đồ họa đồ họa, với hdh nguồn mở thì chỉ có duy nhất phần mềm đó. Mình vướng mắc bạn ước muốn sử dụng tuy vậy song hdh làm cho gì, để sử dụng 2 hdh hay nhằm sử dụng phần mềm trong đó, nếu là để có thể sử dụng phần mềm của khá nhiều hdh khác nhau thì sẽ là mục đích của sản phẩm ảo, còn nếu bạn muốn chạy 2 hdh để sử dụng song song 2 hdh thì rất khó có ai rất có thể đáp ứng được. Lúc này cũng không phần lớn mềm nhưng máy ảo không đáp ứng nhu cầu được.

Trong trong thời điểm qua, nói đến hệ điều hành và quản lý thì Window được nghe biết và sử dụng một cách rất phổ biến, trong khi một số hệ điều hành cũng khá được biết đến những là hệ quản lý Linux nói thông thường và Ubuntu nói riêng. Khi mà họ muốn thao tác làm việc với nhì hệ quản lý này nhưng mà không duy nhất thiết phải thực hiện tới hai vật dụng tinh khác biệt thì việc thiết lập song song Windows 10 và Ubuntu có tương đối nhiều lợi ích. Chúng ta cũng có thể vừa tiết kiệm thời gian và khoáng sản bằng câu hỏi chỉ cần thay đổi sử dụng nhì hệ điều hành này thay bởi vì cần thực hiện tới hai máy tính xách tay khác nhau. Và dưới đây mình sẽ lý giải cho các bạn cách để thiết đặt hệ điều hành quản lý Ubuntu song song cùng với Windows 10 bằng USB.

1. Chuẩn bị

- Trước tiền họ cần sẵn sàng 1 USB buổi tối thiểu 4GB

- phần mềm Rufus nhằm chũng ta boot vào USB (các chúng ta có thể tải ở liên kết này: https://rufus.ie/)

- bạn dạng cài Ubuntu. Ở trên đây mình vẫn hướng dẫn các bạn cài bản Ubuntu 20.04, chúng ta sẽ tải fie .ISO thiết đặt Ubuntu theo link này (Ubuntu 20.04)

2. Thiết lập Ubuntu tuy nhiên song Windows 10

- cách 1: sau thời điểm tải xuống Rufus, họ mở lên và ban đầu boot Ubuntu vào USB của mình. Chọn USB sống mục Device và đường dẫn file ISO ở Boot selection như hình hình ảnh sau: 

*

- bước 2 : Click start với đợi đến lúc tệp tin ISO được boot vào USB sẽ có thông báo hiển thị Successfuly như hình:

Bước 3: tiếp theo sau để cài tuy vậy song Ubuntu cùng với Windows 10 thì bọn họ cần tiến hành phân vùng cho Ubuntu trên sản phẩm công nghệ tính. Bấm vào phải vào My Computer hoặc This PC rồi chọn Manage.

Chuyển thanh lịch giao diện new click vào mục Disk Management để hiển thị danh sách các ổ đĩa tương tự như những thông tin của ổ đĩa.

 

Click chuột phải vào ổ đĩa lựa chọn rồi nhấn Shrink Volume… để chế tạo ra phân vùng trống dùng để làm cài Ubuntu.

Tại phần Enter the amount of space to Shrink in MB, nhập dung tích phân vùng download Ubuntu. Dung lượng sẽ tùy vào nhu yếu phục vụ của công ty và dung tích máy tính của bạn.

Kết quả phân vùng ổ đĩa sẽ tiến hành phân vùng trống với dung lượng đã nhập.

OK, vậy là đang phân vùng mang đến Ubuntu trên vật dụng tính của người tiêu dùng thành công.

Xem thêm: Điều Hòa Panasonic Inverter 1 Hp Cu/Cs-Xu9Xkh-8, Máy Lạnh Panasonic Cu/Cs

- bước 4: Tiếp theo chúng ta sẽ cắn USB vào với khởi động lại laptop để vào Boot Usb nhé, tùy vào trong dòng máy họ sẽ vào Boot của nó. Ví dụ như trên hãng asus sẽ là phím F2, F12 hoặc ESC... Các chúng ta có thể xem sống đây.

Trong hình ảnh Boot chúng ta chọn vào USB mà tôi đã tạo trước đó để bắt đầu vào setup Ubuntu

- bước 5: Giao diện thiết lập Ubuntu 20.04 sẽ như vậy này 

*

Sau vài ba giây hoặc một phút, trình thiết đặt Ubuntu sẽ khởi động và hiển thị nhì tùy lựa chọn để tiếp tục.

Chế độ “Try Ubuntu” là cơ chế USB Live, bạn sẽ vào thẳng màn hình hiển thị Ubuntu cơ mà không nên cài đặt. Nhưng nội dung bài viết này đã nói về setup song tuy vậy Windows 10 và Ubuntu, vì vậy hãy chọn “Install Ubuntu”.

*

Chọn giao diện bàn phím – Layboard Keyout. Tốt nhất là để mặc định English (US).

*

Kết nối với Wifi hoặc chúng ta cũng có thể bỏ qua và cài đặt sau

*

Cửa sổ tiếp theo cung cấp các tùy lựa chọn để lựa chọn phương thức thiết lập phần mềm. Nếu khách hàng ổ cứng bạn ít dung tích thì bắt buộc chọn “minimal installation” để cài những phần mềm cần thiết trước.

*

Tiếp theo bọn họ sẽ chế tạo phân vùng đến Ubuntu,. Ở Ubuntu sẽ không có ổ đĩa C, D, E... Như sinh hoạt Windows mà gắng vào này sẽ là /dev/sda,… vì chưng đó họ cần thiết lập cấu hình phân vùng Ubuntu thủ công.

Chúng ta sẽ tạo nên ba phân vùng cho Ubuntu: /root, /home với /exchange. Chúng ta cũng có thể tạo các phân vùng khác như /mnt. Nhưng ba phân vùng trên đặc biệt quan trọng nhất cần phải có để thiết đặt Ubuntu. Lưu ý đừng chọn vào ngẫu nhiên dòng nó gồm chữ NTFS nào cho đến khi bạn biết cách phân vùng hoạt động vì NTFS là nơi cất hệ quản lý Windows 10 của chúng ta.

Chọn tùy chọn free space và nhấp vào dấu + để thêm phân vùng mới. Sau đó, điền vào trường nhập với các giá trị như được hiển thị vào hình dưới đây.

*

Tiếp tục chọn free space và nhấn dấu + để tạo nên phân vùng swap, đây là phân vùng tạo thành RAM ảo. Tôi đã cho 30GB dung tích cho vùng swap dựa trên tổng dung tích 100GB của Ubuntu. Dung lượng tối thiểu bạn cũng có thể phân xẻ cho swap không được nhỏ tuổi hơn kích thước RAM hệ thống.

*

Cuối cùng, sinh sản một phân vùng home sẽ là thư mục cá nhân của các bạn để lưu giữ trữ các tệp cùng thư mục với những giá trị như sau:

Size: 32417MBPartition Type: LogicalLocation: BeginningUse as: Ext4 journaling tệp tin systemMount Point: /home

 Sau khi kết thúc thì bảng phân vùng hoàn hảo sẽ như sau: 

*

Chọn Install Now để tải đặt. Ví như có thông báo thì lựa chọn vào Continue.

*

Chúng ta đã đi vào bước cuối cùng là tùy chỉnh thiết lập cấu hình cơ bản cho hệ quản lý Ubuntu. Bọn họ thiết lập vị trí, tên người dùng và mật khẩu mang lại hệ thống. 

Bấm vào Continue với quá trình setup bắt đầu. Hoàn toàn có thể mất khoảng tầm vài phút cho tới khi bạn có thể xem qua trình chiếu hiển thị toàn bộ các biện pháp và ứng dụng phần mềm.

*

3. Trả tất sở hữu đặt

Sau khi ngừng việc cài đặt đặt, chúng ta sẽ khởi cồn lại máy tính để áp dụng hệ quản lý và điều hành Ubuntu bọn họ vừa mua đặt. Màn hình hiển thị một menu bootloader với nhiều tùy chọn để khởi đụng với hệ quản lý điều hành bạn đang cài. Có thể quan sát thấy 2 tùy lựa chọn khởi động Ubuntu 20.04Windows 10. Chọn Ubuntu và đăng nhập hệ thống để thưởng thức nhé. 

Vậy là bọn họ hoàn thành bài toán cài song song windows 10 và Ubuntu. Bạn có thể sử dụng 2 hệ quản lý điều hành trên một sản phẩm công nghệ tính, chỉ cần khởi đụng lại và lựa chọn lại hệ điều không giống là được. Ở bài viết sau bọn họ sẽ tò mò về một trong những mẹo trên Ubuntu và cách cài đặt một số phần mềm quan trọng trên Ubuntu nhé. Chúc các bạn thành công!