Cuộc tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh của các nhà công nghệ đã tạo ra động lực giúp họ nâng cấp công trình nghiên cứu và phân tích của mình. Điều này giúp khoa học thế giới phát triển hơn.

Bạn đang xem: Edison và tesla ai giỏi hơn


Những tân tiến trong khoa học giành được nhờ sự lao động vất vả của những nhà phân tích trong chống thí nghiệm. Nhiều bộ óc mập ú cần nguồn cảm giác để làm việc và làm ra những giây phút quan trọng.

Hầu hết, sẽ là khao khát con kiến thức, nhưng với một số trong những người, xúc cảm lại bắt nguồn từ những sự tuyên chiến đối đầu - cuộc đua để được công nhận và biến hóa lịch sử. Mặc dù lý do hoàn toàn có thể là gì, những đối phương này đã liên tưởng nhau cải thiện bản thân và ở đầu cuối đã có những góp sức vô giá cho nhân loại.

Điều thú vị nhất về một vài mối thù nổi tiếng có lẽ nằm sinh sống lí bởi những con bạn này tuyên chiến và cạnh tranh nhau cùng làm gắng nào bọn chúng lại tạo nên sự đột phá khoa học.

Nikola Tesla với Thomas Edison: Kỷ nguyên của điện

Hai chức năng này đã mở ra kỷ nguyên của các khối hệ thống điện tiến bộ và cài đặt hơn 2000 bằng sáng sủa chế. Tesla từng thao tác cho Edison lúc còn trẻ, tuy thế ông ra đi vì không đồng thuận với phương thức khoa học của Edison.

*
Cuộc tuyên chiến và cạnh tranh của Edison với Tesla đã tạo nên loại điện họ dùng ngày nay.

Edison được biết tới là một trong giám đốc điều hành nhiều hơn thế nữa là kỹ sư. Ông sẽ nhanh lẹ tới văn phòng đăng ký bằng sáng chế bất cứ lúc nào ông hoặc một nhân viên của bản thân phát minh ra một chiếc gì đó.

Trái lại, Tesla thực hiện các sáng tạo trong tưởng tượng nhờ trí tuệ thấu niệm (khả năng một người hoàn toàn có thể nhớ lại hình ảnh với độ đúng mực cực cao chỉ vào một thời gian ngắn quan liêu sát).

Lý vị chính cho việc bất đồng của họ xuất phát từ những việc họ cố gắng thể hiện chiếc riêng của mình. Edison đã trở nên tân tiến dòng năng lượng điện một chiều (DC), trong khi Tesla muốn liên quan dòng năng lượng điện xoay chiều (AC). Edison công kích AC bằng cách tập trung vào các vấn đề an toàn trong quá trình sử dụng, nhưng hiện nay chúng ta hiểu rõ rằng AC tiết kiệm ngân sách và chi phí và công dụng hơn nhiều. Tesla đã trở thành tác trả của loại tích điện điện đang hỗ trợ cho ngôi nhà đất của chúng ta.

Các phát minh của Tesla là xương sống của khối hệ thống điện và media hiện đại, tuy thế tên tuổi của ông lại mờ dần trong cố gắng kỷ 20. Trong những lúc đó, các di sản của Edison lại được nói mãi. Vẫn còn đấy đó những nhà máy và bằng bản quyền sáng chế của Edison, bao gồm máy chiếu phim và bóng đèn.

Jonas Salk với Albert Sabin: Vắc-xin bại liệt

Hai đơn vị khoa học nghành nghề hóa sinh đã tạo ra các phiên bạn dạng riêng của lắp thêm họ cho là vắc-xin tốt nhất có thể phòng bệnh dịch bại liệt. Vào khoảng thời gian 1955, dịch bại liệt là mối thấp thỏm rất lớn so với các mái ấm gia đình trên toàn cầm giới. Nó khiến cho nhiều trẻ nhỏ bị liệt và thậm chí là trong một trong những trường hợp còn gây gian nguy đến tính mạng.

thời khắc đó, sự tuyên chiến đối đầu giữa 2 công ty khoa học đó là nguyên nhân giúp vứt bỏ bệnh bại liệt ở những nơi trên cầm cố giới. Jonas Salk là người thứ nhất phát triển vắc-xin áp dụng một các loại virus bại liệt bất hoạt. 2 năm sau Albert Sabin sử dụng một dạng virus sinh sống nhưng đã bị làm yếu.

Cá nhân những nhà kỹ thuật không ngừng tăng cường sức mạnh cho dung dịch của mình, vô tình làm cho cho cuộc chiến chống lại bệnh bại liệt thành công hơn. Ban đầu, vắc-xin của Sabin được áp dụng cho tiêm chủng sản phẩm loạt. Sau đó, nó được sửa chữa bằng vắc-xin uống của Salk do khả năng lây nhiễm lúc tiêm vắc-xin Sabin kha khá lớn.

Isaac Newton với Robert Hooke: phương tiện hấp dẫn

Robert Hooke là 1 trong những nhà công nghệ đáng kính, người xứng đáng được lịch sử vẻ vang nhắc tới. Nhưng kể từ lúc ông gồm sự tuyên chiến và cạnh tranh với bên khoa học nổi tiếng nhất trong kế hoạch sử, Isaac Newton, gần như ông đã biết thành lãng quên.

*
Cuộc đối đầu và cạnh tranh của Newton và Hooke đã góp thêm phần giúp mọi fan hiểu về trọng lực.

một vài người bảo rằng Newton đã áp dụng vị trí chủ tịch Hội Hoàng gia để gia công mờ đi những cố gắng của Hooke, sau thời điểm Hooke chỉ trích các bài báo của Newton về quang đãng học.

Một số người cho rằng Hooke luôn cảm thấy không an ninh và ghen tuông tị với những người thông minh hoặc có năng khiếu sở trường hơn mình. Theo Hooke, Newton đang đánh cắp phát minh về Luật cuốn hút từ bản thân và luôn cảm thấy ko hài lòng.

Dù thế nào thì cũng phải chấp thuận rằng góp phần của Hooke vào việc xác định giá trị của hằng số cuốn hút và số đông phát hiện nay của Newton về Định luật lôi cuốn khi được kết hợp với nhau sẽ tạo nên thành cơ sở cho việc hiểu biết về trọng lực.

Isaac Newton cùng Gottfried Leibniz: Vi tích phân

Trong suốt cuộc sống mình, Newton vướng vào tương đối nhiều cuộc tranh cãi. Ví dụ, ông đã bàn cãi về việc ai mới là thân phụ đẻ của vi tích phân trong một cuộc tranh chấp quan trọng đặc biệt gay gắt với bên toán học tập Gottfried Leibniz.

Leibniz chắc hẳn rằng là tín đồ đầu tiên chào làng về vi phân với tích phân, phép tính mà kế tiếp được sử dụng tiếp tục bởi phần lớn nhà khoa học. Newton tuyên ba rằng ông đã làm việc tương tự tự trước đó, nhưng đã không xuất phiên bản mà chỉ chú thích bé dại nó ở khía cạnh sau của một trong những ấn phẩm của ông.

Newton, với tư bí quyết là chủ tịch Hội Hoàng gia, đã ngăn ngừa mọi tuyên ba chống lại thuyết vi tích phân của bản thân mình thông qua 1 ủy ban bao gồm toàn các bạn bè, và thậm chí là đã kết tội Leibniz ‘đạo văn".

Bởi người ở cả hai phe đều có những lập luận gồm lý về việc sáng tạo ra phép tính, cuộc bất đồng quan điểm này không lúc nào có kết quả. Về sau, Newton cùng Leibniz đông đảo được ghi dấn với phát minh sáng tạo này. Số đông người đồng ý rằng hai fan đã độc lập phát minh ra nguyên lý toán học luôn luôn phải có ở châu Âu nỗ lực kỷ 17.

Humphry Davy và Michael Faraday: Đóng góp mang đến điện hóa học

Davy là trong số những nhà khoa học có tác động nhất thời bấy giờ, được trao nhiều danh hiệu. Ông từng được nàng hoàng phong tước. Khi Davy phát minh ra một dòng đèn cực kỳ hữu ích cho các thợ mỏ, ông đã biến chuyển nó thành tài sản công và không hề đăng ký bạn dạng quyền cho sáng chế này.

Ông nhấn một bạn học việc vốn là một trong những thợ đóng góp sách có tên Michael Faraday. Davy là tín đồ không bận lòng đến tiền và bạn học trò Faraday sau đó cũng có chung tứ tưởng này.

*
Dành cả cuộc đời để tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh nhưng Davy chấp nhận phát hiện lớn số 1 cuộc đời ông là Faraday.

Trong thời hạn làm trợ lý cho Davy, Faraday đã đoạt được tò mò lớn độc nhất vô nhị về điện từ. Trong thực tế, phân tích của ông sản xuất thành cơ sở của dòng sản phẩm phát điện hiện đại.

Dần dần, sự tỏa sáng sủa của Faraday ban đầu làm lu mờ các bước của Davy với xung đột bắt đầu ở hai người bầy ông này.

Davy vẫn sử dụng vóc dáng và tầm ảnh hưởng của mình để tẩy chay những phát minh sáng tạo của học sinh của mình, điều này khiến cho Faraday càng gồm thêm hễ lực liên tục với nghiên cứu chủ quyền trong lĩnh vực điện hóa học.

Sau này, Davy sẽ vượt qua được bao gồm mình. Khi Davy được hỏi khám phá vĩ đại tuyệt nhất của ông là gì? Ông chỉ dễ dàng và đơn giản trả lời chính là Michael Faraday.

Trong suốt lịch sử dân tộc khoa học, một số cải tiến vượt bậc lớn đã được đưa ra trong cùng lúc, nhưng bởi vì các cá nhân khác nhau. đầy đủ khối óc lớn thường quy tụ cùng một ý tưởng.

Chúng ta sẽ thấy những trận đánh vì dầu mỏ, kim cương hay bởi vì lãnh thổ, cơ mà chắc chưa tồn tại ai nghe đến cuộc chiến vì…điện năng.


Cuộc chiến năng lượng điện năng là một trong sự kiện bao gồm thật trong kế hoạch sử, ra mắt vào cuối thập niên 1880 đầu thập niên 1890 thân 2 nhà công nghệ là Thomas Edison cùng Nikola Tesla.

Nhà phát minh sáng tạo người Mỹ Thomas Edison (1847 – 1931) là người có công không hề nhỏ trong việc phổ biến sử dụng điện năng thời kỳ đầu, đặc biệt quan trọng việc trở nên tân tiến tính ứng dụng của đèn điện đã tương tác một cuộc biện pháp mạng đối với xã hội cũng giống như cuộc cách mạng công nghiệp lần 2.

Ban đầu, đèn điện đã được sáng tạo vào cố kỷ 19 tuy vậy việc áp dụng rộng rãi hệ thống điện và chiếu sáng công cộng chỉ được áp dụng vào cuối trong thời gian 1870 cùng hiệu suất của không ít chiếc bóng đèn cũng ko cao.

Năm 1878, Edison đã đổi mới hiệu suất thắp sáng của bóng đèn và công ty Edison Electric Light của ông ban đầu chiếm lĩnh thị phần điện.

Hãng Edison Light là doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng điện một chiều (DC) vào cuộc sống. Mặc dù nhiên, khối hệ thống điện một chiều thiết yếu truyền cài điện năng vượt xa với cần tương đối nhiều ống dẫn đồng, với túi tiền còn đắt đó thời đó, để lắp đặt.

Xem thêm:


*

Tất nhiên, việc tham gia thị phần điện của Westinghouse đã đe dọa vị nạm của Edison Light và cuộc chiến giữa 2 ông phệ ngành điện cũng giống như giữa 2 nhà sáng tạo ngày càng được đưa lên cao trào.

Trước đều ưu cố gắng của điện xoay chiều, Edison và doanh nghiệp Edison Light đã tập trung công kích vào tính bình yên của hệ thống. Họ gửi ra một loạt những bởi chứng cho biết hệ thống điện này sẽ không an toàn.

Thời kỳ đó, các diễn viên xiếc mặt đường phố được trả tiền nhằm chích điện rất nhiều thú nuôi nhằm chứng minh tính không bình an này. Thậm chí, phương thức tử hình bởi điện cũng bắt đầu được manh nha từ bỏ thời kỳ này.

Mặc dù vậy, những công dụng mà loại điện luân phiên chiều mang đến là không thể chối cãi. Bỏ mặc những chỉ trích tương quan đến tính an ninh của điện xoay chiều, khối hệ thống năng lượng new này vẫn được những nhà sale và chính quyền ủng hộ.

Đến những năm 1890, Thomas Edison quyết định rút ngoài ngành điện nhằm tập trung phát triển những phát minh khác của mình. Với sự rút lui của Edison, cuộc chiến điện năng chủ yếu thức hoàn thành với phần thắng thuộc về Tesla, năng lượng điện xoay chiều và doanh nghiệp Westinghouse.

Có một điệu độc đáo là Nikola Tesla từng thao tác cho Thomas Edison khi nhà phát minh sáng tạo người Áo mới đến Mỹ. Mặc dù nhiên, do bất đồng về ý kiến mà 2 nhà sáng tạo đại tài này không thể bắt tay hợp tác với nhau.


*

Không chỉ thành công trong nghành nghề điện năng, Tesla còn là 1 nhà phát minh sáng tạo đại tài với phát hiện tia X, demo những ý tưởng tiên phong cho technology robot và có nhưng dự đoán đáng ngạc nhiên về lĩnh vực kỹ thuật này.

Không rất nhiều vậy, ông còn là người sản xuất ra khối hệ thống điều khiển ko dây bởi sóng radio cho hải quân Mỹ, trí tuệ sáng tạo ra bộ động cơ điện cùng đặt nền móng mang lại mảng tích điện không dây.

Thời kỳ đó, nhiều người gọi Tesla là kẻ điên bởi ý tưởng của ông đi trước thời đại quá nhiều. Thậm chí là nhiều quan điểm của ông cho đến ngày nay vẫn ko được hiểu hết dù nhiều ý tưởng phát minh trước này đã được minh chứng là thiết yếu xác. Thậm chí, nhà sáng tạo người Áo này đã khuất trong tình trạng phá sản do đầu tư hết chi phí vào nghiên cứu.

Dù Tesla đã thắng trong trận đánh điện năng, nhưng lại nhiều chuyên viên và nhà đối chiếu vẫn bàn cãi về tài năng của 2 nhà phát minh trên. Liệu “ông tổ” của bóng đèn hay “cha đẻ” của năng lượng điện xoay chiều là nhà sáng tạo vĩ đại hơn?

Trên thực tế, cả 2 đều có những đóng góp kếch xù cho loài người và cấp thiết xác định đúng mực ai giỏi hơn ai. bọn họ chỉ có thể đánh giá chỉ một số khác biệt của 2 nhà phát minh đại tài này.


*

Phong phương pháp làm việc

Nikola Tesla bao gồm trí nhớ khôn cùng phàm cùng ông thường demo sơ bộ trước khi bắt tay vào nghiên cứu. Điều này khiến ông tiết kiệm được thời gian cũng giống như tiền tệ bạc cho nhiều sáng chế. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể do vượt “thông minh” phải ông không thể làm việc được cùng nhiều người, thông qua đó hạn chế năng suất làm việc.

Trái ngược lại, vị không được học tập hành không hề thiếu nền Thomas Edison hay được sử dụng thực nghiệm để tạo nên các phát minh. Điều này khiến cho ông tốn thời hạn và tài lộc hơn. Mặc dù nhiên, vì chưng biết lấy điểm yếu của chính mình nên Edison có một đội ngũ cung ứng và chuyên viên rất lớn nhằm mục đích giúp ông chấm dứt công việc.

Chính Tesla đã từng phê phán ngầm rằng nếu cần tìm một cây kim trong đụn rơm, Edison đã nhặt từng cọng rơm trong những lúc ông hoàn toàn có thể dùng một phép tính đơn giản để xác xác định trí của cây kim đó.

Trong trong cả cuộc đời, Edison nắm giữ 1.093 bởi sáng chế, cao hơn nữa nhiều đối với 300 bằng sáng tạo của Tesla. Mặc dù vậy, rất nhiều phát minh của Edison là mua lại rồi cải tiến, trong số đó có nhẵn đèn, hoặc được cải cách và phát triển chủ yếu bởi vì những chuyên viên hỗ trợ.

Nhiều bạn thậm chí cho rằng Edison giống một thương nhân hơn là nhà phát minh.


*

Tầm nhìn

Mặc dù Edison bao hàm phát minh đặc biệt quan trọng đối với loại người, nhưng phần đông các sáng sủa chế này còn có tính thực dụng cao và không thật “vượt trước thời đại”. Hiểu theo phong cách khác, trường hợp Edison không cải tiến bóng đèn thì người khác cũng trở nên làm. Rất nhiều lĩnh vực nhưng nhà phát minh sáng tạo này phân tích cũng đang được những nhà kỹ thuật khác triển khai thời kỳ đó.

Trái ngược lại, Tesla lại có những quan lại điêm vượt trước thời đại quá xa. Nhiều phát minh sáng tạo của ông chỉ nằm trên chứng từ và không mang tính thực dụng vào thời kỳ đó.

Chính Edison đã bác bỏ bỏ tính “không thực tế” của năng lượng điện xoay chiều khi Tesla thao tác làm việc cho mình, dẫn đến cuộc chiến điện năng sau này.

Những tứ tưởng của Tesla đóng góp rất lớn cho khối hệ thống liên lạc ko dây, smartphone di động và truyền họa ngày nay. Mặc dù nhiên, do không có đủ tài chủ yếu để xong nghiên cứu cũng giống như những tinh giảm về kỹ thuật kỹ thuật mà lại nhà phát minh này qua đời trong khánh kiệt.


*

Tầm ảnh hưởng

Edison cụ thể có tầm tác động lớn rộng Tesla vào thời kỳ đó khi ông chia bé dại các thực nghiệm và giao mang đến những nhân viên cấp dưới của mình. Ông tổ bóng đèn này chỉ đảm bảo an toàn nguồn tài chính cho những thí nghiệm hoặc tham gia đầy đủ phát minh đặc trưng nhất.

Trong khi đó, tứ tưởng của Tesla thừa “khác thường” nên ngoài thành công trong loại diện luân phiên chiều, các phát minh sáng tạo khác của ông không khiến nhiều được tiếng vang cùng chìm vào quên lãng cho tới tận thập niên 1990, lúc những triết lý của ông bắt đầu được triệu chứng thực.


Lối sống

Vào thời kỳ đỉnh cao, Tesla sinh sống trong tầng lớp thượng lưu với phong thái tao nhã, cuốn hút và dí dỏm. Ông nói cách khác được những thứ giờ kết các bạn với gần như người lừng danh như đại văn hào Mark Twain xuất xắc Rudyard Kipling.

Tuy vậy, ông cũng khá được cho là ngạo mạn cùng mắc hội chứng “sạch sẽ thái quá”. Trong những năm cuối đời, chứng căn bệnh này càng ngày nặng và ông mất trong tình trạng không một xu dính túi tại một khách sạn tại New York.

Nhà phát minh sáng tạo Edison lại sở hữu một cuộc sống thường ngày khép kín đáo trái ngược, ông chỉ có vài người chúng ta thân. Dù thua thảm trong trận chiến điện năng nhưng tầm tác động của ông vẫn siêu lớn. Về cuối đời, Edison trở thành bạn thân với Henry Ford, nhà sáng lập dòng xe Ford, cùng vẫn thực hiện không hề ít thí nghiệm.

Diện mạo

Tesla nổi tiếng là một người có phong cách ăn mặc đẹp nhất thời đó. Với dáng cao, mảnh khảnh và cỗ ria mép được cắt tỉa cẩn thận, ông tạo được tuyệt vời với khá nhiều người nhờ vào vẻ vẻ ngoài và trí logic của mình. Dòng mũ và cây gậy nhưng Tesla từng thực hiện hiện vẫn được rao bán tại kho lưu trữ bảo tàng Serbia.

Trái ngược lại, Edison lại không thân thiện lắm cho vẻ bề ngoài. Không một ai cân nhắc những gì Edison đã từng mặc bởi chúng không thực thụ thu hút. Thậm chí, nhà phát minh này thường đi giầy cỡ to hơn chân của bản thân mình để thuận tiện xỏ vào/ra mà không mất thời hạn buộc/cởi dây giày.