Đại dương và hải dương cả luôn ẩn chứa hầu hết điều thú vị. Các rạn san hô đóng vai trò như một hệ thống bảo đảm bờ biển và là ngôi nhà cho những mảng hệ sinh thái. Mặc dù nhiên, nhiều rạn sinh vật biển đang bị hủy diệt và chúng tương đối cần được bảo tồn.

Bạn đang xem: Hai quần đảo có nhiều rạn san hô

Maldives

*
Với khoảng 3.000 tảng đá ngầm đơn nhất cùng 900 hòn đảo, rạn sinh vật biển Great Barrier trải nhiều năm gần 2.600 km, giữa vùng hải dương gần 350 ngàn km2. Rạn san hô này nằm ở khu vực biển San Hô, giải pháp bờ Queensland về phía đông bắc, một phần của khu vực đá ngầm này thuộc khu dã ngoại công viên hải dương rạn san hô cùng tên Great Barrier.

Great Barrier được review là nơi bao gồm hệ sinh thái biển cực kỳ đa dạng cùng phong phú, chỗ đây xuất hiện thêm nhiều loài sinh đồ dùng trong sách đỏ đang chạm mặt nguy hiểm. Năm 1981, Great Barrier được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, cùng được CNN coi là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của cầm cố giới.

Rạn san hô New Caledonia - thái bình Dương

*
Biển Đỏ nằm giữa châu Phi cùng Á, nơi tập trung những rạn san hô 5.000- 7.000 năm tuổi. Chiều dài các rạn sinh vật biển tới 1.900 km, chủ yếu thuộc biên giới biển những nước Israel, Ai Cập, Djibouti.

Rạn sinh vật biển cầu vồng - Fiji (Thái Bình Dương)

*
Rạn sinh vật biển Tubbataha ở biển khơi Sulu là một khu bảo tồn biển được bảo đảm an toàn ở công viên biển giang sơn Tubbataha Reef. Những rạn san hô này được tạo thành thành trường đoản cú hai đảo san hô, Đảo sinh vật biển Bắc và Nam Atoll, biện pháp nhau vày một con kênh sâu mức 5 dặm (8 km). Đây là một trong những điểm lặn nổi tiếng nhất sinh hoạt Philippines bởi những rạn san hô đẹp tưởng ngàng của nó. Nơi đây cũng là hệ sinh thái của 600 loài cá, 360 chủng loại san hô, 11 nhiều loại cá mập, 13 loại cá voi và cá heo.

Rạn san hô ở quần đảo Raja Ampat - Indonesia

*
Rạn san hô Belize Barrier là một loạt các rạn sinh vật biển trải nhiều năm theo bờ đại dương Belize, khoảng tầm khoảng 300 mét (980 ft) xa khơi ở phía bắc cùng 40 km (25 dặm) ngơi nghỉ phía nam giới bờ biển. Nó được nghe biết như là một phần dài 300 km của khối hệ thống Rạn san hô Trung Bộ lục địa châu mỹ dài 900 km liên tiếp từ Cancún trên mũi phía phía đông bắc bán đảo Yucatán qua Riviera Maya xuống cho tới Honduras khiến nó biến chuyển rạn sinh vật biển lớn thứ bố thế giới.

Rạn san hô Bonaire

*
Các rạn sinh vật biển ngầm trải lâu năm từ vùng biển cả phía đông của quần đảo Andros, Bahamas nổi tiếng với hơn 160 loài cá và san hô sống trong phía tây Đại Tây Dương. Nó có diện tích khoảng 6.000 km2 và đã bị hao mòn đáng chú ý do tác hại của môi trường xung quanh xung quanh.

Xem thêm: Mẹo đeo nhẫn ngón giữa giữ tiền của, gặp nhiều may mắn, có nên đeo nhẫn phong thủy ngón giữa

TPO - nước ta là một trong những quốc gia có không ít rạn sinh vật biển đẹp cùng với tính nhiều chủng loại sinh học cao. Cùng chiêm ngưỡng những bức hình ảnh tuyệt đẹp mắt về san hô mặt đáy biển việt nam qua ống kính của TS Đặng Đỗ Hùng Việt, chuyên gia về sinh thái, môi trường thiên nhiên biển.
*
Rạn sinh vật biển là hệ sinh thái phong phú và đa dạng nhất của đại dương, được ví tựa như những khu rừng nhiệt đới mặt dưới biển. Những rạn san hô của vn được phân bố rộng rãi từ bắc nam với diện tích khoảng hơn 1100km2 với mức 400 loài san hô cứng nằm trong 79 giống.
*
Theo những chuyên gia, quần xã sinh vật biển ở việt nam hoàn toàn hoàn toàn có thể được đối chiếu với những vùng san hô đa dạng mẫu mã nhất trên nuốm giới.
*

Theo Viện thành phố hải dương học, diện tích s san hô lớn số 1 và tính phong phú và đa dạng sinh học lớn số 1 được ghi thừa nhận tại vùng biển miền trung bộ và miền Nam. Một số nơi gồm rạn san hô rất đẹp nhất như Lý Sơn, Bình Định, Côn Đảo, con quay Lao Chàm. Nha Trang từng gồm có rạn san hô rất đẹp nhất tại khu vực bảo tồn vạn vật thiên nhiên Hòn Mun. Mặc dù nhiên, thời gian qua, rạn san hô nơi đây đã trở nên phá hủy nghiêm trọng.

*

Rạn sinh vật biển là nơi gồm quần thể đa dạng chủng loại sinh học khôn xiết phong phú, là vị trí cư trú của tương đối nhiều loài sinh đồ gia dụng biển.

*
Hệ sinh thái xanh rạn sinh vật biển có cấu trúc rất tinh vi và hết sức nhạy cảm với sự đe dọa của môi trường. Tại vn thời gian qua, nhiều rạn san hô đã bị suy thoái nghiêm trọng.
*

Nguyên nhân suy thoái và phá sản rạn sinh vật biển ở Việt Nam bao gồm cả lý do tự nhiên và nhân tạo.

*

Các rạn san hô trên chũm giới, trong những số đó có vn đang đối mặt với nhiều nguy hại tự nhiên như sự chuyển đổi đại dương dẫn mang lại nhiệt độ ấm lên, axit hóa đại dương.


*

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những ảnh hưởng từ con người mới là vì sao chính dẫn mang lại sự suy thoái và khủng hoảng nhiều rạn san hô ở Việt Nam. Một số tại sao chính như hoạt động khai thác san hô, tấn công bắt hải sản quá mức, du lịch, san lấp, nạo vét.

*

Các chuyên viên cho rằng, đã tới khi cần triển khai các biện pháp đảm bảo nghiêm ngặt gần như vùng san hô quý giá bán của Việt Nam.

Bài viết liên quan