Chuyện quả apple của Newton

Vào một ngày mùa thu, Newton ngồi trên chiếc ghế trong vườn hoa đọc sách, tự nhiên một quả apple từ cây rơi xuống “bịch” một tiếng trúng đầu Newton. Ông xoa đầu, chú ý quả táo chín lăn xuống vũng bùn. Quả hãng apple đã đến ông một nhắc nhở làm ông nghĩ về miên man.

Bạn đang xem: Quả táo rớt xuống đầu


Quả apple chín rồi, lý do lại rơi xuống đất? Tài bởi gió thổi chăng? ko phải, khoảng không rộng mênh mông, lý do lại yêu cầu rơi xuống mà không mờ lên trời? do vậy trái đất có cái gì hút nó sao? những vật trên trái đất đều phải có sức nặng, hòn vẫn ném đi chung cục lại rơi xuống đất, trọng lượng của đông đảo vật có phải là hiệu quả của lực hút trái đất không?

Sau này Newton nêu ra: những vật trên trái đất rất nhiều chịu sức hút của trái đất, khía cạnh trăng cũng chịu đựng sức hút của trái đất, mặt khác trái khu đất cũng chịu sức hút của phương diện trăng; Trái đất chịu sức hút của phương diện trời, mặt trời bên cạnh đó cũng chịu đựng sức hút của trái đất. Nói một phương pháp khác là vạn vật trong vũ trụ đều phải sở hữu lực cuốn hút lẫn nhau, vì bao gồm loại lực thu hút này cơ mà mặt trăng mới quay quanh trái đất, trái khu đất mới quay quanh mặt trời.

Chuyện quả hãng apple rơi xuống đất minh chứng trái đất bao gồm lực hút quả táo, tất nhiên quả táo cũng có thể có lực hút của trái đất, mà lại lực hút của trái đất đối với quả táo apple lớn buộc phải quả hãng apple rơi xuống đất. Giả dụ ta coi mặt trăng là một quả táo bị cắn khổng lồ, do vậy trái đất cũng đều có lực hút nó, vậy tại sao nó không rơi xuống mặt đất? bởi mặt trăng là 1 quả táo bị cắn lớn, sức hút của trái đất so với nó ko đủ để triển khai nó rơi xuống đất, chỉ hoàn toàn có thể làm nó quay quanh trái đất nhưng thôi. Đối với phương diện trời thì trái khu đất cũng là 1 trong quả táo bị cắn dở khổng lồ, nó xoay quanh mặt trời.

Vào buổi tối khi nhìn lên bầu trời thấy vô vàn những vì sao vẫn nhấp nháy, thân chúng đều phải sở hữu lực hút lẫn nhau. Đây đó là định luật “Vạn thứ hấp dẫn” nổi tiếng của Newton.

*

(nguồn ảnh: http://jinavie.tumblr.com)

Tiểu sử của Newton

Một vài lốt mốc:

Isaac Newton (1642 – 1727) – nhà thứ lý, toán học tập nước Anh, người được nhân loại tôn là “người gây dựng ra vật dụng lý học cổ điển”.Thời gian còn là sinh viên, Niutơn vẫn tìm ra nhị thức vào toán học tập giải tích, được điện thoại tư vấn là “nhị thức Niutơn”.Năm 27 tuổi, ông được cử làm giáo sư toán sống trường Đại học nơi ông học.Năm 30 tuổi, ông được thai làm hội viên Hội kỹ thuật hoàng gia Anh (Viện hàn lâm) cùng 23 năm cuối đời, ông quản lý tịch Hội công nghệ hoàng gia Anh. Ông còn là một hội viên danh dự của nhiều Hội kỹ thuật và viện sĩ của tương đối nhiều Viện hàn lâm.Cống hiến lớn khiến cho tên tuổi ông trở thành bạt mạng là ba định khí cụ về hoạt động đặt cửa hàng lý luận mang đến lực học khiếp điển, đặc trưng nhất là“Nguyên lý vạn thứ hấp dẫn”.

Xem thêm: Cách đặt tên shop quần áo trẻ em hay, hút khách (2023), đặt tên shop bán quần áo trẻ em

 Đây là nguyên tắc cơ sở mang lại những phát minh sáng tạo vật lý học, cơ học, thiên văn học trong tương đối nhiều thế kỷ.

Tham khảo:

mẩu truyện về cây táo bị cắn của Isaac Newton trải qua không ít thế hệ vẫn truyền cảm giác cho các nhà khoa học, vậy cơ mà ít bạn biết được thực sự đằng sau nó.


Chúng ta ắt hẳn ai cũng từng được nghe câu chuyện đấng mày râu Isaac Newton ngồi dưới một gốc cây táo và suy ngẫm về vũ trụ túng ẩn rồi bỗng nhiên, bộp, một quả hãng apple rụng từ trên cây xuống trúng đầu ông. Trong phút chốc, ông hiểu ra rằng, tất cả một lực hút được có mặt từ Trái Đất đã "hút" quả hãng apple này, khiến nó rơi xuống đầu ông, đồng thời cũng khiến cho Mặt Trăng cùng Trái Đất quay quanh Mặt Trời.

Câu chuyện này đã truyền cảm hứng mang lại không biết từng nào thế hệ khoa học gia và những cô cậu học sinh từ dịp còn ngồi bên trên ghế bên trường, thế nhưng sẽ như thế nào nếu bạn biết được rằng, câu chuyện này là... Không có thực?


*

Dưới đây là những cái trong bản thảo đã được biên soạn thành hồi ký kết của Isaac Newton bởi vì Willia Stukeley, một đơn vị khảo cổ học cùng là một vào những người viết thành tiểu sử đầu tiên của Newton xuất bản năm 1752. Newton kể câu chuyện cây táo bị cắn dở với Stukeley, cùng sau đó Stukeley đã kể lại chi tiết câu chuyện ấy như thế này:

"Sau bữa tối hôm ấy, thời tiết hơi ấm áp, cửa hàng chúng tôi ra vườn và cùng uống rượu dưới gốc cây táo. Anh ta nói với tôi rằng, anh ta trước đây cũng bao gồm lần tất cả suy nghĩ về khái niệm lực hấp dẫn. Anh ấy luôn nghĩ về việc, tại sao quả apple lại rơi xuống đất? Anh đã chứng kiến việc đó nhiều lần cùng không thể ngừng suy nghĩ về nó."


*

Như vậy, có thể thấy thực ra không có quả táo apple nào rơi trúng đầu Newton cả. Sự thực là ông đã nhiều lần chứng kiến quả táo bị cắn dở rơi từ trên cây xuống đất cùng giữ suy nghĩ về hiện tượng này vào đầu, và lần đầu tiên tâm sự sự thực về quả táo apple này là với người bạn Stukeley của mình. Chuyện quả táo apple phần lớn là chủ yếu xác, nó đó là nguồn cảm hứng khiến cho Newton nghĩ về khái niệm "trọng lực".


*

Cây táo bị cắn được cho là nơi ươm mầm học thuyết của Isaac Newton thực ra tới giờ vẫn còn sống cùng rất tươi tốt. Cây apple này hiện vẫn nằm ở hạt Lincolnshire, Anh - nơi thường xuyên được đón tiếp các khác nước ngoài mỗi năm. Rất nhiều người đã tới đây với ngồi dưới gốc apple này - có lẽ là muốn sáng tạo ra thuyết trọng lực 2.0 chăng? bởi vì những cành táo apple khá rậm rạp đã làm bị thương nhiều khác nước ngoài cũng như để bảo tồn cây táo apple lịch sử đã 400 năm tuổi này, gia đình hậu duệ của Isaac Newton đã rào vườn táo này lại sau đó.